Mix master là gì tại sao phải mix và master?

Mix – Master Là Gì? Một Số Thông Tin Liên Quan Cho Người Mới Bắt Đầu

Mix – Master Là Gì? Một Số Thông Tin Liên Quan Cho Người Mới Bắt Đầu

Cùng tìm hiểu khái niệm Mix – Master là gì thông qua bài viết dưới đây của Nguyễn Báu Studio để cập nhật thêm những thông tin liên quan đến chủ đề sản xuất âm nhạc!

Mixing hay Mastering được biết đến như một quá trình hòa trộn âm thanh và chỉnh sửa, xử lý chúng để cho ra một sản phẩm cuối cùng chất lượng và chuyên nghiệp nhất. Một ca khúc thông thường sẽ khó thể có được âm thanh chuẩn chỉnh và lột tả hết cảm xúc mà tác giả mong muốn. Trên thực tế, đây là những từ chuyên dùng trong lĩnh vực thu âm, hòa âm phối khí nói chung nên cần có thời gian tìm hiểu chi tiết Mix – Master là gì.

Thế nào là Mix nhạc - Master nhạc

Mix – Master là gì?

Tìm hiểu khái niệm Mix nhạc là gì?

Quá trình Mix nhạc được hiểu là một quá trình tạo nên âm thanh tổng thể bằng sự phối hợp các nguồn âm từ giọng hát, giai điệu, hợp âm, nhạc cụ từ ban nhạc và cả tiếng động trong môi trường xung quanh với mục đích cuối cùng là tạo ra một bản nhạc hoàn hảo. Trên thực tế, cũng khá khó để đưa ra một công thức chính xác hay lời khuyên nào về chuẩn mực “mix nhạc đúng”. Để một bản mix có thể được coi là thành công thì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kiến thức, cảm nhận và gu âm nhạc của Music Producer.

Dưới đây là một số yếu tố để tạo ra một bản Mixing tốt, cụ thể là:

  • Mix nhạc theo tín hiệu đầu vào: người thực hiện mix nhạc cũng hiểu rõ tín hiệu đầu vào là các âm thanh từ file audio, project như thế nào để tối ưu hóa chúng và hạn chế tiếng ồn trước khi thực hiện hòa hòa âm một bản nhạc.
  • Mix nhạc phụ thuộc vào gu âm nhạc: gu âm nhạc của mỗi người sẽ mỗi khác nhau nên cách Mix nhạc cũng sẽ thay đổi. Hơn thế nữa, cảm giác về âm thanh còn có thể thay đổi theo từng thời điểm, vậy nên việc luôn giữ cảm xúc cân bằng sẽ giúp cho bản Mix tốt hơn.
  • Mix nhạc phụ thuộc vào phong cách âm nhạc: kỹ thuật Mix nhạc phụ thuộc tương đối nhiều vào phong cách âm nhạc đang thực hiện. Để có thể cân nhắc một bản Mix thành phẩm phù hợp thì đây cũng là một yếu tố không nên bỏ qua.
Mixing & Mastering là gì? Kiến thức cho người mới bắt đầu

Hãy chú ý đến một số yếu tố để tạo ra một bản Mixing tốt!

Thế nào gọi là Master trong âm nhạc?

Để có thể hiểu rõ thuật ngữ Mix – Master là gì trong âm nhạc thì bạn cũng cần phải hiểu được kỹ năng Master bên cạnh Mix. Nói một cách đơn giản, Master nhạc là giai đoạn cuối cùng trong quy trình xử lý âm thanh nói chung. Mục đích của quá trình này chính là có được một bản thu âm đã hoàn chỉnh với chất lượng và giá trị âm nhạc mà các bên mong muốn.

Quá trình Master nhạc được thực hiện gồm các bước sau đây:

  • Điều chỉnh âm lượng của các thành tố như: giai điệu, âm bass để tạo ra sự cân bằng của bài hát.
  • Điều chỉnh độ dài, ngắn phù hợp với từng phần trình diễn, đồng thời loại bỏ phần tạp âm không mong muốn trong mỗi bài hát.
  • Thiết kế bộ lọc để giảm tối đa độ ồn.
  • Thực hiện điều chỉnh đồng đều giữa khoảng nhịp đầu tiên và cuối cùng của mỗi ca khúc nhằm cải thiện độ chênh lệch không quá lớn.

Vậy tổng hợp lại, mọi người có thể hiểu quá trình Mix – Master là gì? – Đây chính là việc tăng giá trị và chất lượng của ca khúc đến mức hoàn hảo bằng những kỹ thuật của người thực hiện cũng như sự hỗ trợ của các dụng cụ công nghệ hiện đại mới trước khi nó chính thức được phát hành.

Lý do nên thực hiện Mix – Master là gì?

Mục đích chính để thực hiện Mixing – Mastering cho bài nhạc như chúng tôi có đề cập ở trên đó chính là tạo ra sự cân bằng giữa các yếu tố âm thanh khi của hỗn hợp âm thanh nổi. Bên cạnh đó, sau khi ca khúc được “tái thiết kế” bằng  mix – master thì có thể trở thành một sản phẩm âm nhạc có thể phát hành trên định dạng đa phương tiện hoàn chỉnh ở mọi hệ thống khác nhau. 

Nói một cách nghệ thuật hơn, Mixing và Mastering có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa ca sĩ và người nghe khi người nghe có thể dễ dàng tiếp cận trên nhiều phương diện khác nhau từ phiên bản miễn phí đến phiên bản trả phí. 

Mixing và Mastering là gì? Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu | NY Audio

Lý do nên thực hiện Mix – Master là gì?

Sự khác nhau giữa Mixing và Mastering là gì?

Mặc dù Mixing và Mastering có sử dụng cùng chung các thiết bị để tiến hành thực hiện phối âm nhưng về cơ bản cả hai vẫn có sự khác nhau. Trong đó Mixing thường là bước cần thực hiện trước và Mastering được coi như là bước đánh bóng cuối cùng. Cụ thể, Mixing chính là việc đưa tất cả các thành tố riêng lẻ vào trong một bài hát sao cho đúng vị trí và yêu cầu. Còn Mastering chính là quá trình nghiên cứu làm thế nào để sắp xếp các bộ phận đã đưa vào từ đoạn Mixing trở nên thật bóng bẩy.

Tìm hiểu về mastering trong quá trình thu âm ca khúc

Mặc dù Mixing và Mastering có sử dụng cùng chung các thiết bị để tiến hành thực hiện phối âm nhưng về cơ bản cả hai vẫn có sự khác nhau

Mong rằng bài viết về Mix – Master là gì trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như cảm nhận được tầm quan trọng của nó.Nếu quý khách hàng có nhu cầu Mix – Master các sản phẩm âm nhạc cho mục đích công việc, quảng cáo truyền thông hay chỉ đơn giản là ghi âm làm kỷ niệm thì có thể liên hệ với công ty Nguyễn Báu Studio qua Hotline 0915 454144 để được trả lời mọi thắc mắc nhanh chóng.

Với hệ thống máy móc được đầu tư chuyên nghiệp cùng các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thu âm, hòa âm phối khí, mixing & mastering nói chung, chúng tôi là nơi bạn có thể tin tưởng để cho ra đời những sản phẩm chất lượng.

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter comment.
.
.
.
.