Nguyễn Báu Studio – một ví dụ điển hình về địa chỉ có đầy đủ các thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp

Thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp gồm những gì?

Một phòng thu âm chuyên nghiệp cần phải đảm bảo đầy đủ các thiết bị cơ bản để hỗ trợ quá trình thu âm. Vậy thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp bao gồm những gì? Hãy đọc bài viết sau đây để giúp bạn trả lời câu hỏi nhé!

Các thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp cần có

Máy tính và phần mềm làm nhạc (thu âm – xử lý âm thanh)

Máy tính

Máy tính bàn (Personal Computer) hoặc máy tính xách tay (laptop) có cấu hình Chip Core i3 trở lên.

RAM tối thiểu là 4GB, nếu có thể bạn nên đầu tư lên 8GB (vì khi chạy các Plug-in xử lý âm thanh sẽ ngốn khá nhiều RAM). 

Ổ HDD nên có 2 ổ cứng (dung lượng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng): Ổ thứ nhất để cài riêng hệ điều hành cùng phần mềm xử lý âm thanh và ổ thứ hai để chứa các file dữ liệu Project âm thanh (vì sử dụng chung 1 ổ cứng HDD thì tốc độ truy xuất không đáp ứng kịp sẽ rất dễ dẫn đến việc bị “treo máy”).

Nguyễn Báu Studio – một ví dụ điển hình về địa chỉ có đầy đủ các thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp

Nguyễn Báu Studio – một ví dụ điển hình về địa chỉ có đầy đủ các thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp

Phần mềm

Đa số phần mềm làm nhạc không đòi hỏi cấu hình máy tính xử lý quá cao và có rất nhiều sự lựa chọn (miễn phí và trả phí).

Microphone và Pop Filter

Microphone

Để có được chất lượng âm thanh thu vào tốt nhất thì bạn cần một Microphone có thể hoạt động ổn định. Do đó, bạn nên mua loại Condenser bởi vì loại Microphone này có độ nhạy rất cao và khả năng “bắt lấy” âm thanh rất chính xác.

Microphone chuyên dụng trong phòng thu

Microphone chuyên dụng trong phòng thu

Pop Filter

Pop Filter là một màng chắn được đặt giữa Microphone và miệng của người đang thu âm, nhằm hạn chế những tiếng “phập phù” hoặc “xì” do hơi gió tạo ra khi hát. Ngoài ra, còn tránh được “mưa phùn” khi người hát đang mải mê phiêu theo điệu nhạc giữ cho Microphone không bị hơi ẩm làm rỉ sét hoặc hư hỏng.

Pop Filter là phần chặn trước Microphone

Pop Filter là phần chặn trước Microphone

Audio Interface

Audio Interface đóng vai trò là cầu nối của các thiết bị trong hệ thống phòng thu âm, bao gồm: máy vi tính, loa, microphone, nhạc cụ,…

Có 3 kiểu kết nối phổ biến giữa Audio Interface với máy tính là cổng USB, cổng Firewire 1394 và dạng card PCI.

Audio Interface

Audio Interface

Lưu ý khi chọn mua thiết bị Audio Interface

 • Cổng kết nối (dạng kết nối)

Tuy cổng USB rất phổ biến và tương thích với mọi máy tính hiện nay nhưng cổng Firewire thì lại cho tốc độ kết nối nhanh và ổn định hơn. Nếu bạn chọn Audio Interface dùng loại cổng Firewire thì cũng đừng quên lựa chọn cấu hình máy tính có cổng Firewire (hoặc nếu không thì mua card chuyển từ PCI ra Firewire cũng được). Còn dạng card PCI thì tận dụng được sự ổn định cùng tốc độ truyền tín hiệu cao của chuẩn PCI-Express, nhưng lại thiếu tính cơ động do phải gắn vào Mainboard.

 • Số lượng (cổng kết nối)

Hãy xác định rõ nhu cầu cần thu khoảng bao nhiêu Microphone để lựa chọn Audio Interface có số cổng Mic In/Line In phù hợp. Bạn đừng bị “lừa tình” bởi những chiếc Audio Interface trông có vẻ “hầm hố” (vì có nhiều nút, nhiều cổng In/Out) và hãy luôn nhớ rằng, khi đồng giá mà chiếc Audio Interface nào ít cổng In/Out hơn thường sẽ có chất lượng linh kiện tốt hơn.

 • Nguồn điện

Condenser Microphone yêu cầu nguồn điện Phantom 48V để hoạt động và hầu hết Audio Interface hiện nay đều cấp nguồn 48V.

 • Một số model Audio Interface có chất lượng tốt dành cho studio

Avid Mbox 3 Mini, TC Desktop Konnekt 6, PreSonus FireBox, Focusrite Scarlett 2i2, M-Audio Fast Track Pro,…

Preamp

Preamp là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh nhận vào từ Microphone, có nhiệm vụ edit EQ giọng hát, compressor cho tín hiệu âm thanh được đều và đẹp hơn.

Preamp – thiết bị thu âm phòng thu không thể thiếu

Preamp – thiết bị thu âm phòng thu không thể thiếu

Loa Monitor dành cho phòng thu

Loa chuyên dụng trong phòng thu âm

Loa chuyên dụng trong phòng thu âm

Loa Monitor (loa kiểm âm) được ví như là “đôi tai thứ 2”, khác với loa thường ở chỗ có thể tái tạo lại âm thanh một cách “trung thực nhất”, chứ không phải là “hay nhất”. Loa Monitor phát ra thứ âm thanh trung thực, “có sao kêu vậy” và nhà sản xuất loa Monitor cố gắng giữ nguyên chất lượng âm thanh gốc. Nhờ vậy, người xử lý hậu kỳ có thể biết chính xác bản thu âm cần được tùy chỉnh lại chỗ nào cho tốt nhất.

Các loại loa phổ biến

Một số model loa Monitor có chất lượng rất tốt như: Yamaha HS 50M, Mackie MR6-mk3, Tannoy Reveal 601A, KRK Rokit 5 Gen 3, PreSonus Eris E5, M-Audio BX5A (hoặc BX8A), Tascam VL-A5, Alesis M1 Active…

Controller, Mixer

Controller, Mixer có nhiệm vụ In/Out tín hiệu âm thanh cuối cùng, sau đó chuyển đến loa Monitor. 

Với việc mang lại âm thanh trung thực nhất, các Mixer và Controller Digital hiện được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Controller, Mixer là trong những thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp cần phải có

Controller, Mixer là trong những thiết bị phòng thu âm chuyên nghiệp cần phải có

Headphone Monitor

Headphone Monitor sở hữu những tính năng tương tự như loa Monitor, sử dụng trong trường hợp cần cho ca sĩ nghe phần nhạc nền hoặc nghe những âm thanh đang được thu từ Microphone (giọng nói, tiếng động, nhạc cụ…) và cũng dành cho người kỹ thuật viên dùng để kiểm tra bản mix âm thanh.

Một số model phù hợp

Một số model phù hợp như: Sennheiser HD 280 Pro, Sony V6, Beyerdynamic DTX 910, Audio Technica ATH-M30x…

Một số lưu ý

Trong trường hợp dùng Headphone cho người đứng trước Microphone, bạn hãy chọn loại Closed Headphone Monitor (thường là dạng Full-size để chụp kín vành tai và có độ cách âm rất tốt, tránh âm thanh lọt ra ngoài có thể đi vào Microphone làm hỏng bản thu âm). Nếu dùng Headphone cho kỹ thuật viên mix âm thanh, bạn hãy chọn dạng Open Headphone Monitor vì loại này tái tạo tốt “không gian âm thanh” và có độ chi tiết hơn.

Dây dẫn tín hiệu âm thanh

Dây dẫn trong hệ thống âm thanh được xem là “làn đường cao tốc” mà các tín hiệu âm thanh sẽ đi qua. Do đó, bạn hãy luôn chọn dây dẫn và jack cắm chất lượng tốt để không làm suy giảm và biến đổi tín hiệu để tín hiệu đi qua một cách tốt nhất.

Một số lưu ý khi lựa chọn dây dẫn tín hiệu âm thanh

 • Thương hiệu uy tín

Bạn nên mua loại dây – jack đã làm sẵn của các hãng uy tín như Monster Cable, Mogami, Pro Co,… hoặc mua đầu jack Neutrik và các dây tín hiệu loại tốt rồi nhờ kỹ thuật viên hàn dây jack với nhau.

 • Độ dài

Nên tính toán chiều dài dây dẫn tín hiệu vừa đủ, không dùng quá dài hơn nhu cầu, sẽ làm chất lượng tín hiệu bị suy giảm dần theo độ dài của dây.

MIDI Controller

MIDI là thiết bị có vai trò kết nối các loại nhạc cụ kỹ thuật số với nhau. Chức năng của MIDI là truyền dẫn tín hiệu dữ liệu số và lệnh điều khiển hệ thống sample trên softwav nhằm tạo ra bản hòa âm. MIDI Controller là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các phòng thu âm giá rẻ, chuyên nghiệp.

Vật liệu tiêu âm và tán âm

Có thể hiểu “tiêu âm” là hấp thụ bớt âm thanh và “tán âm” là khuếch tán âm thanh ra nhiều phía khác nhau. Nếu phòng thu của bạn bao quanh bởi những bức tường trống trơn thì rất dễ thấy hiện tượng như tiếng bị “um” nghe lùng bùng hay bị vang nghe “ong ong” hoặc tệ hơn nữa là bị feedback gây “tiếng hú”. Như vậy thì sẽ khó mà thu âm tốt được nên cần dùng một số vật liệu tiêu âm và tán âm để “điều tiết” âm thanh.

Các loại vật liệu cách âm

 • Bông thủy tinh

Bông thủy tinh (Glasswool) được chế tạo từ sợi thuỷ tinh tổng hợp và thành phần chủ yếu chứa Aluminum, Silicate canxi, Oxit kim loại… và không chứa Amiang. Một số ưu điểm nổi bật của bông thủy tinh như cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt.

 • Tấm thạch cao

Thạch cao là một loại vật liệu cách âm, cách nhiệt dạng cứng, có tính thẩm mỹ cao nên có thể dùng để trang trí. Ngày nay, người ta thường sử dụng thạch cao trong trang trí và cách âm cho phòng hát hội trường, nhà hát…

Bông kính là vật liệu cách âm tốt nhưng rất dễ bị ẩm

Bông kính là vật liệu cách âm tốt nhưng rất dễ bị ẩm

 • Túi khí

Tấm túi khí cách âm được cấu tạo từ lớp màng nhôm nguyên chất, bề mặt được xử lý oxy hóa phủ lên tấm nhựa tổng hợp Polyethylene chứa túi khí. Đây là loại vật liệu mới, có khả năng giảm 60% – 70% tiếng ồn, ngăn chặn nấm mốc tốt, giúp bảo vệ mái nhà khỏi tác động của môi trường. Đặc biệt, không độc hại nên an toàn cho sức khỏe.

Một loại vật liệu cách âm khá mới

Một loại vật liệu cách âm khá mới

 • Xốp PE

Mút xốp PE là từ viết tắt của Polyethylene, thuộc nhóm chất dẻo và được sản xuất qua quá trình trùng hợp của Ethylene. 

Mút trứng gà được sử dụng nhiều nhất trong các phòng thu

Mút trứng gà được sử dụng nhiều nhất trong các phòng thu

 • Vật liệu cách âm mặt ngoài cùng của tường

Mặt ngoài cùng của bức tường hội trường đòi hỏi phải có tính thẩm mỹ cao và đáp ứng được yêu cầu cách âm tốt. Hiện nay, các vật liệu khác được dùng để hỗ trợ cách âm cũng như trang trí có thể kể đến như: vải nỉ, vải nhung, sơn sần,…

Vải nỉ cũng là một vật liệu cách âm tốt

Vải nỉ cũng là một vật liệu cách âm tốt

Giới thiệu phòng thu âm chuyên nghiệp tại TPHCM – Nguyễn Báu Studio

Như bạn thấy đó, để thu được một bài hát hoàn chỉnh thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cần rất nhiều thiết bị, gồm:

 • Phòng cách âm.
 • Một người chuyên môn để nghe và đánh giá, qua đó chỉnh sửa giúp tránh được các sai sót.
 • Những dụng cụ phối hợp với bài hát như đàn piano, đàn guitar…
 • Người chỉnh sửa hậu kỳ (sau ghi âm).

Trên đây là bài viết chia sẻ về những thiết bị phòng thu âm mà Nguyễn Báu Studio đã tổng hợp. Chúng tôi là một địa chỉ phòng thu âm chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn có nhu cầu tìm một phòng thu âm chuyên nghiệp, hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter comment.
.
.
.
.