Hai nguyên tắc quan trọng để luyện giọng hát tốt hơn

Cho dù bạn sở hữu chất giọng tốt đến đâu, nếu như có sự hiểu biết, chuẩn bị cho việc luyện giọng hát trước thì việc thu âm tại phòng thu sẽ  không đạt hiệu quả như mong đợi. Sau đây là hai nguyên tắc quan trọng Báu Studio chia sẻ đến bạn để giúp các bạn có một sản phẩm âm nhạc tốt nhất.

Luyện thanh-  sự chuẩn bị quan trọng trước khi thu âm

Luyện thanh là nguyên tắc quan trọng trước tiên để luyện giọng hát hay hơn. Lưu ý rằng chỉ luyện thanh nhẹ, không luyện những nốt cao, không hát quá to, mục đích việc này để khởi động và làm ấm giọng. Sau khi luyện xong có thể hát thử bài hát cần thu âm một vài lần để mở giọng. Sau đó bạn hạn chế nói chuyện lớn tiếng hay la hét, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại phòng thu.

Làm thế nào để luyện giọng hát tốt hơn?

Nguyên tắc “vàng” cho việc luyện giọng đó là hát bằng giọng bụng

Ngoài việc phát âm rõ ràng, tạo ngữ điệu êm ái, ngọt ngào thì tất cả những ca sĩ chuyên nghiệp đều có âm phát ra từ trong bụng? Hát bằng giọng bụng tức là lấy hơi thở từ cơ bụng để tạo tiếng hát trầm ấm và sâu lắng.Vậy cách để có thể tập luyện giọng hát được bằng phương pháp hát bằng giọng bụng phải làm như thế  nào?

Tập lấy hơi từ bụng: đặt 2 tay lên ngực và bụng rồi hít thở sâu. Khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng hơi co lại còn khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng hơi phình ra. Chủ động dùng ý chí để điều khiển hơi thở: khi hít vào thì cố dồn khí xuống vùng bụng, ngực hơi căng, bụng căng nhiều hơn còn khi thở ra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng hơi xẹp xuống 1 chút. Khi phát âm, vòm miệng mở to để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng. Âm lượng của âm phát ra to, tròn, chậm và vang. Sau đó thay đổi cao độ, phát âm từ các âm trầm, âm bổng.